Load Balancing (Cân Bằng Tải) là gì?

Cân Bằng Tải là một tính năng công nghệ rất quan trọng trong ngành mạng máy tính, giúp các máy chủ ảo hoạt động đồng bộ và hiệu quả hơn thông qua việc phân phối đồng đều tài nguyên.

Cân Bằng Tải là một tính năng công nghệ rất quan trọng trong ngành mạng máy tính, giúp các máy chủ ảo hoạt động đồng bộ và hiệu quả hơn thông qua việc phân phối đồng đều tài nguyên.

Vậy Cân Bằng Tải (hay Load Balancing) là gì?

Cân Bằng Tải là việc phân bố đồng đều lưu lượng truy cập giữa hai hay nhiều các máy chủ có cùng chức năng trong cùng một hệ thống. Bằng cách đó, sẽ giúp cho hệ thống giảm thiểu tối đa tình trạng một máy chủ bị quá tải và ngưng hoạt động. Hoặc khi một máy chủ gặp sự cố, Cân Bằng Tải sẽ chỉ đạo phân phối công việc của máy chủ đó cho các máy chủ còn lại, đẩy thời gian uptime của hệ thống lên cao nhất và cải thiện năng suất hoạt động tổng thể.

Cân Bằng Tải cũng là cơ chế rất quan trọng trong việc mở rộng quy mô của mạng máy tính. Khi lắp đặt một máy chủ mới vào hệ thống, Cân Bằng Tải sẽ tự động cắt giảm khối lượng công việc từ các máy chủ cũ và chuyển sang máy chủ mới.

 

can-bang-tai-long-van-datacenter

Công nghệ Cân Bằng Tải của HOSTVN Datacenter

Datacenter của HOSTVN cung cấp cơ chế Cân Bằng Tải dự phòng được tích hợp đầy đủ thông qua giao diện quản lý trên website hoặc API. Đó là cấu trúc mạng được điều khiển bằng phần mềm, tận dụng khả năng mở rộng và tính linh hoạt của môi trường điện toán đám mây. Ưu điểm tiếp theo Cân Bằng Tải là cơ chế tự xử lý, sửa chữa, giúp datacenter có tính sẵn sàng cao và cho phép khách hàng chủ động quản lý lưu lượng truy cập. Khách hàng cũng có thể xây dựng khả năng chịu lỗi (fault tolerance) vào hạ tầng mạng để việc truy cập được phân bổ đồng đều trên các nguồn tài nguyên và thậm chí trên các datacenter khi nhu cầu tăng lên.

Các lợi ích của Cân Bằng Tải

1. Tối đa hoá Uptime

Cân Bằng Tải giúp dàn trải lưu lượng truy cập và truy xuất giữa hai hoặc nhiều máy chủ. Trong trường hợp lỗi sự cố xảy ra tại một điểm máy chủ, Cân Bằng Tải sẽ phát hiện vấn đề và di chuyển lưu lượng truy cập đến các máy chủ online còn lại, dịch vụ cho người dùng sẽ không bị gián đoạn.

Cơ chế Cân Bằng Tải của HOSTVN Datacenter rất linh động, được thiết kế để tự động xử lý sự cố. Nếu Cân Bằng Tải thất bại, hệ thống quản lý dự phòng sẽ xử lý lỗi trong khi vẫn duy trì hoạt động cùng IP ảo (VIP) để giảm thiểu gián đoạn hoạt động.

2. Giúp Datacenter linh hoạt trong mở rộng

Khi khách hàng có nhu cầu mở rộng hệ thống Datacenter, Cân Bằng Tải sẽ tự động điều phối giữa các máy chủ cũ và mới để xử lý các yêu cầu dịch vụ mà không làm gián đoạn quá trình hoạt động, xử lý. Khách hàng sẽ chủ động hơn rất nhiều trong công việc nhờ cơ chế Cân Bằng Tải của HOSTVN Datacenter.

 

 

3. Tăng tính bảo mật cho Datacenter

Thông thường khi người dùng gửi yêu cầu dịch vụ lên hệ thống sẽ được Cân Bằng Tải tiếp nhận rồi mới phân chia cho các máy chủ bên trong xử lý. Quá trình phản hồi yêu cầu cũng thông qua thành phần Cân Bằng Tải. Bằng cách đó có thể ngăn chặn người dùng giao tiếp trực tiếp với các máy chủ, ẩn đi các thông tin và cấu trúc mạng nội bộ, ngăn ngừa luôn các cuộc tấn công trên mạng hoặc truy cập trái phép.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x